Dây thìa canh
Chuẩn bị: Lá dây thìa canh tươi
Cách dùng: Đem lá dây thìa canh phơi hoặc sấy khô, nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày lấy 10g nấu với 2 lít nước uống. Dùng sau các bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Cây quế
Chuẩn bị: 2 thìa bột quế, 1/2 thìa bột yến mạch
Cách sử dụng: Đem cả 2 nguyên liệu trên pha với 500ml nước ấm. Chia uống vào buổi sáng và buổi tối trong 15 ngày liên tục. Sau khi mức đường huyết đã giảm, nghỉ vài ngày và duy trì uống thêm một thời gian để ổn định bệnh và cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.
Khổ qua rừng
Chuẩn bị: 6 - 12g củ mạch môn khô
Cách dùng: Đem củ mạch môn sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày
Lá sầu đâu
Chuẩn bị: Lá sầu đâu tươi khoảng 5 – 10g
Cách dùng: Lá tươi hái về bạn đem phơi trong bóng râm cho đến khi lá hơi héo. Rửa sạch, nấu nước uống hằng ngày. Nước lá sầu đâu có vị đắng nên hơi khó uống. Cố gằng duy trì uống một thời gian để thấy được kết quả.
Cây mã đề
Chuẩn bị: Hạt mã đề và mẫu đơn bì (mỗi vị 6g), sơn dược, phụ tử, sinh địa (mỗi vị 15,5g), trạch tả, ngưu tất, quế, sơn thù du (mỗi vị 10g).
Cách sử dụng: Tất cả tán thành bột mịn, vo viên hoàn. Mỗi viên có trọng lượng khoảng 2,5g. Mỗi ngày uống 8 viên chia làm 2 lần uống.
Lá, quả ổi
Cách 1: Dùng quả ổi.
Chuẩn bị: 250g quả ổi. Cách dùng: Rửa sạch ổi và ngâm với nước muối pha loãng. Để cả vỏ thái nhỏ, ép nước uống.
Cách 2: Dùng lá ổi
Chuẩn bị: 50g lá ổi non, đậu bắp và lá sa kê mỗi loại 100g
Cách dùng: Đem cả 3 nguyên liệu nấu nước uống nhiều lần cho hết. Dùng mỗi ngày 1 thang.