Ông Nông Văn Ngọc, thôn Tát Cà, xã Tùng Bá được biết đến là người đầu tiên trồng cây thanh long tại huyện Vị Xuyên với diện tích 1,8ha. Ông cho biết, trồng thanh long từ năm thứ 3 trở đi năng suất quả sẽ tăng lên gấp rưỡi, cây cho thu hoạch quả liên tục từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Để trồng thanh long ruột đỏ, việc đảm bảo nguồn nước và ánh sáng là điều kiện tối ưu để cây phát triển tốt hơn. Thanh long ruột đỏ có màu sắc đẹp, vị ngọt, mát, nên nhiều người ưa thích, lại không phải lo đầu ra cho sản phẩm bởi thương lái vào thu mua tận vườn.
Theo ước tính, mỗi vụ, ông Ngọc thu hoạch khoảng 10 tấn quả/ha. Giá cả trên thị trường Hà Giang giao động từ 25 nghìn đến 35 nghìn/kg, tính ra mỗi vụ ông Ngọc có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Là một trong những người tiên phong trong việc trồng cây thanh long trên vùng núi đất, ông Ngọc đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và xử lý để thanh long cho quả đạt chất lượng cao nhất. “Trước và sau khi xử lý ra hoa, cần phải bón thêm phân hóa học kết hợp phân hữu cơ để cây khỏe mạnh, nuôi trái tốt. Ngoài ra, người trồng cần thường xuyên cắt bỏ những nhánh thanh long già, không còn khả năng cho trái để tập trung nuôi dưỡng các nhánh khỏe mạnh” ông Ngọc chia sẻ.
Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ phát triển tốt, ít sâu bệnh, quả to và ngọt nên thời gian gần đây, một số hộ dân trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây thanh long ruột đỏ, đến thời điểm hiện tại toàn huyện có tổng diện tích là 4 ha.
Bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết, so với các loại cây ăn trái khác, thanh long ruột đỏ đang chiếm ưu thế về năng suất và giá trị kinh tế. Thanh long ruột đỏ, hiện được người tiêu dùng ưa chuộng nên bán rất chạy. Huyện Vị Xuyên luôn tạo điều kiện giúp đỡ các hộ về vốn, kỹ thuật chăm sóc, nhân rộng, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa để cây thanh long thực sự trở thành cây trồng, giúp cho người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.
HOÀNG QUÝ