Năm nay, Tết Thanh Minh nhằm thứ Ba, ngày 5/4 Dương lịch, tức ngày 5/3 Âm lịch. Theo quan niệm của người Sán Dìu, có thể làm Tết Thanh minh trước hoặc sau 3 ngày, nhưng thường thì làm trước hoặc đúng ngày.
Trước khi tảo mộ 1 ngày, con cháu đến chỉnh trang khuôn viên, dọn dẹp sạch các phần mộ của tổ tiên. Họ phát quang cỏ rậm, nhổ bỏ cỏ dại, bồi thêm đất lên mộ. Những người sống xa quê cố gắng thu xếp trở về tảo mộ.
Vào ngày Tết Thanh minh, con cháu tập trung trước các phần mộ để thắp hương tưởng nhớ tổ tiên. Các bậc cao niên trong gia đình, dòng họ sẽ giúp con cháu nhận biết các phần mộ.
Lễ vật cúng bao gồm một trong các loại thịt: Thịt gà, thịt lợn, thịt cá (được xiên và nướng tái); trứng, muối trắng; xôi; đèn dầu (hiện nay dùng nến); tiền vàng; rượu… Tùy theo điều kiện từng gia đình mà sắm lễ vật.
Trước khi cúng, con cháu thường phụ trách treo cờ. Cờ là những tờ giấy được cắt nhiều màu. Mỗi phần mộ sẽ có 5 cây cờ.
Khi cúng mời ông bà tổ tiên thụ lễ, người cúng sẽ dùng thẻ âm dương (người Sán Dìu gọi là cảo âm dương). Khi một thẻ úp, một thẻ ngửa thì có nghĩa là tổ tiên đã nhận lễ.
Sau khi tổ tiên nhận lễ, con cháu sẽ hóa vàng, họ tưới những chén rượu, rắc đĩa muối vừa cúng quanh phần mộ. Con cháu có thể thụ lộc trước các phần mộ, tạo không khí vui tươi với ý nghĩa để tổ tiên gần gũi hơn với con cháu.