Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Sôi nổi Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy mừng Giỗ Tổ Hùng Vương

Lam Anh - 15:48, 08/04/2022

Ngày 8/4 (tức 8/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, đã diễn ra Hội thi “Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy” tỉnh Phú Thọ lần thứ IX, năm 2022.

Ban tổ chức Hội thi trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi.
Ban tổ chức Hội thi trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi.

Hội thi gói, nấu bánh chưnggiã bánh giầy là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên phục vụ người dân và du khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và lựa chọn ra đội xuất sắc nhất để làm bánh dâng lên các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ năm sau.

Đội thi gói, nấu bánh chưng huyện Hạ Hoà thực hiện phần thi gói bánh chưng.
Đội thi gói, nấu bánh chưng huyện Hạ Hoà thực hiện phần thi gói bánh chưng.

Hội thi năm nay có sự góp mặt của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Mỗi đội gồm 3 nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ, thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

Sản phẩm bánh chưng của các đội sau khi thực hiện phần thi gói bánh.
Sản phẩm bánh chưng của các đội sau khi thực hiện phần thi gói bánh.

Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng Tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Đội thi Gói, nấu bánh chưng huyện Yên Lập thực hiện phần thi nấu bánh chưng.
Đội thi Gói, nấu bánh chưng huyện Yên Lập thực hiện phần thi nấu bánh chưng.

Buổi sáng, các đội tham gia thi gói, nấu bánh chưng. Kết quả, các đội đều hoàn thành trước thời gian, trong đó đội Tân Sơn là đội hoàn thành sớm nhất trong thời gian 4 phút 24 giây. Buổi chiều, các đội thi sẽ tranh tài nội dung giã bánh giầy. Các đội giành giải Nhất năm nay sẽ được dâng bánh chưng và bánh giầy lên cúng lễ Vua Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm sau.

“Hội thi, nhằm góp phần tôn vinh những sản phẩm chế biến từ hạt gạo, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức các vua Hùng và cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, gắn kết cộng đồng…” Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ngày 22/11, tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc tỉnh Ninh Thuận đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đến dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Nông Thị Hà; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Hậu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng 250 đại biểu đại diện cho gần 170.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.