Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Sáng chế hữu ích của một thanh niên dân tộc Tày

PV - 11:10, 18/09/2018

Chàng thanh niên dân tộc Tày Nguyễn Văn Huỳnh (sinh năm 1993) ở xã An Thịnh, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) đã sáng chế thành công hệ thống bếp mang thương hiệu cá nhân Huỳnh Phát. Hệ thống bếp Huỳnh Phát của Nguyễn Văn Huỳnh đã đem lại những giá trị thiết yếu trong cuộc sống cho người dân.

sáng chế hữu ích Nguyễn Văn Huỳnh vinh dự nhận được Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII năm 2017 do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Đam mê sáng chế từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Văn Huỳnh đã từng tham gia các cuộc thi: Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 6 Việt Nam (VIFOTEC); Triển lãm Sáng tạo trẻ quốc tế lần thứ 7 (IEYI); Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Yên Bái lầm thứ III, IV và thứ VII. Tuy nhiên, học xong lớp 12, vì nhiều lý do, Huỳnh không thể theo học ngành Tự động hóa của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Nhưng niềm đam mê sáng tạo khoa học vẫn luôn âm ỉ trong con người Huỳnh. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội (Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội), Huỳnh quay trở về quê hương lập nghiệp bằng sức sáng tạo của mình.

Bếp Huỳnh Phát của Nguyễn Văn Huỳnh được bắt đầu nghiên cứu từ năm 2012 dựa trên nhiều ý tưởng. Huỳnh kể lại, đã không biết thức trắng bao đêm để nghiên cứu, mày mò, tìm chất liệu phù hợp cho ra sản phẩm bếp đầu tiên. Chiếc bếp đầu tiên được làm bằng chất liệu sắt, nhưng do khả năng giữ nước ấm kém, bị gỉ sắt nên sớm hao mòn. Sau đó, Huỳnh chuyển sang làm bếp bằng inox, nhưng do chưa có kinh nghiệm lại thiếu kinh phí, chọn loại inox mỏng nên bếp bị cong, vênh và dễ bị bục nước.

sáng chế hữu ích Xưởng sản xuất của Nguyễn Văn Huỳnh.

Bằng quyết tâm và niềm đam mê nghiên cứu, sau nhiều năm mày mò, đến năm 2016, Huỳnh đã cho ra đời sản phẩm bếp Huỳnh Phát như hiện nay, sản xuất bằng chất liệu inox cứng, chịu được nhiệt cao. Ban đầu sản phẩm do anh sáng chế được giới thiệu cho người thân trong gia đình rồi đến bà con láng giềng thân thiết dùng thử. Sau thời gian sử dụng sản phẩm, người dùng cảm thấy hiệu quả và hài lòng nên truyền tai nhau. Từ đó, nhiều người tin tưởng và sử dụng bếp Huỳnh Phát ngày một nhiều hơn.

Hiện nay, hệ thống bếp Huỳnh Phát gồm có 5 sản phẩm: Bếp đun củi nóng lạnh Huỳnh Phát; Hệ thống nồi đun tắm lá thuốc Huỳnh Phát; Hệ thống nồi nóng lạnh, xông hơi Huỳnh Phát; Nồi hơi nấu rượu Huỳnh Phát; Bếp trấu nóng lạnh Huỳnh Phát.

Theo anh Huỳnh cho biết, chiếc bếp “nóng lạnh” của anh được thiết kế ứng dụng nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên. Nếu như các loại bếp điện khác đòi hỏi dòng điện ổn định và chỉ sử dụng được tại những nơi có mạng lưới điện, hay bếp sử dụng năng lượng mặt trời thì phụ thuộc vào tình hình thời tiết, còn bếp “nóng lạnh” Huỳnh Phát hoàn toàn tự chủ về nguồn nguyên liệu (từ rơm rạ, vỏ trấu…) và tận dụng được nhiệt thừa (bốc hơi khi đun nóng-PV) trong quá trình đun nấu để có nước nóng sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày, giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Nhờ vào những hữu ích trong thực tế, tháng 4/2016, bếp Huỳnh Phát được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp bằng sáng chế độc quyền.

Dù mới được đưa ra thị trường, nhưng sản phẩm đã có mặt ở hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái, huyện Sa Pa, Văn Bàn của tỉnh Lào Cai và địa bàn các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ. Hiện nay, anh Huỳnh đã có 4 cơ sở liên kết sản xuất và 1 cơ sở do anh Huỳnh trực tiếp chỉ đạo sản xuất. Tùy vào dung tích sử dụng bếp Huỳnh Phát có giá từ 4 triệu đồng/chiếc đến 50 triệu đồng/chiếc. Sau hơn 2 năm đưa ra thị trường, bếp Huỳnh Phát đạt tổng doanh thu trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 40 lao động, trong đó 20 lao động là các bạn đoàn viên, thanh niên tại địa phương với thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng- 6 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Văn Huỳnh chính là minh chứng cho tinh thần sáng tạo không ngừng, cùng nghị lực và ý chí vươn lên, vượt mọi khó khăn, thất bại ban đầu. Hiện tại, Huỳnh đang ấp ủ ý tưởng và mong muốn cho ra mắt sản phẩm “bếp ga tích hợp nóng lạnh”. Đây là sản phẩm được kì vọng đột phá của đội bếp và mang lại ý nghĩa thực tế trong đời sống bà con.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719

Thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719

Chiều 14/11, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.