Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Quy trình kỹ thuật trồng cây rau mùi

Như Ý - 11:05, 06/10/2022

Cây rau mùi là cây gia vị phổ biến trong các gia đình người Việt Nam. Cây mùi ít có tác dụng chữa bệnh nhưng hạt mùi lại có thể chữa dược một số bệnh như: ho, sốt, cảm hàn, nhức đầu, sởi trẻ con. Đây là một loại cây trồng ngắn hạn, nhanh cho thu hoạch lại dễ trồng, ít sâu bệnh. Tuy nhiên để trồng cây rau mùi hiệu quả, bà con cần chú ý đến những quy trình kỹ thuật sau:

Cây rau mùi là cây gia vị phổ biến trong các gia đình người Việt Nam.
Cây rau mùi là cây gia vị phổ biến trong các gia đình người Việt Nam

Thời vụ

Rau mùi có thể trồng quanh năm, Tuy nhiên thời điểm trồng tốt nhất là vụ Đông – Xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Chuẩn bị đất và phân bón cho cây rau mùi

Cây rau mùi thường sẽ phát triển rất tốt trên đất mùn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn nên trồng ở những nơi không vị ngập úng và thoát nước tốt và đất phải được xử lý bằng các loại thuốc trừ kiến,dế, mối và một số loài côn trùng gây hại cho cây.

Bón lót phân chuồng hoai mục (1,5 -2kg/m2) và supe lân (80 – 100g/m2) nhằm cung cấp dinh dưỡng thiết yếu và giữ ấm cho cây trong điều kiện giá rét. Đây là nguồn dinh dưỡng quyết định phần lớn cho phẩm chất rau mùi sau này (vị cay, mùi thơm…).

Nếu không có phân chuồng mục, nông dân có thể tận dụng phụ phẩm sau biogas, phân hữu cơ vi sinh có bán trên thị trường để bón lót thay thế. Lưu ý, khi bón lót bằng phân gia cầm thì nên giảm đi một nửa so với các loại phân chuồng khác vì phân gia cầm chứa rất nhiều đạm (65- 70%) dễ gây ngộ độc cho rau (mùi chết hàng loạt).

Quy trình kỹ thuật trồng cây rau mùi 1

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau mùi

Để trồng rau mùi bà con cần đánh luống rộng 1,2m; chiều dài luống tuỳ theo kích thước vườn; chiều cao luống khoảng 20– 25 cm (tuỳ theo thời vụ gieo trồng).

Trồng mùi bằng cách gieo hạt, mật độ khoảng 1 - 1,2g hạt/m2.

Hạt giống trước khi gieo cần ngâm từ 12 – 14 giờ trong nước sau đó vớt ra trộn với tro bếp rồi gieo hạt theo luống đã chuẩn bị sao cho hạt chìm vào đất hoặc phủ một lớp đất mịn để giữ ẩm rồi phủ rơm rạ hay trấu và tưới nước đều. Cần làm thêm khung nilong trắng cao từ 0,8-1m để giữ ấm cho mùi. Nếu thời tiết lạnh kèm theo khô hanh cần tưới nước ấm hàng ngày giữ ẩm cho cây mọc được thuận lợi.

Sau từ 3 đến 5 ngày tùy theo thời tiết thì hạt cây bắt đầu mọc mầm và sau khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu ra lá, lúc này bà con nên tưới nhẹ thêm một chút phân để kích thích cây phát triển rễ mạnh hơn và sau khi tưới xong nước phân nên tưới lại bằng nước sạch để có thể rửa thật sạch những vết bẩn trên lá của cây.

Sau khi cây mọc lên pha 500g ure, 500g super lân với nước để tưới một lần, nồng độ phân tăng dần thco các lần tưới để cây có thể hấp thụ tốt. Để tránh độc, trước khi thu hoạch 15 ngày nên ngừng tưới phân mà chỉ tưới nước là để cho mùi vẫn phát triển bình thường.

Mỗi ngày tưới nước 1 lần, vào sáng sớm. Giữa các kỳ bón phân, nếu đất khô thì phải tưới nước vào buổi sáng hay buổi chiều mát.

Quy trình kỹ thuật trồng cây rau mùi 2

Mùi là cây mọc khỏe, cây con có thể mọc xuyên qua lớp rơm rạ mục nhưng nếu lớp rơm rạ quá dày thì phải gạt bớt ra cho thoáng. Sau khi cây mùi mọc các loại cỏ sẽ bị lấn át, nếu phát hiện thấy cỏ thì phải nhổ đi. Nếu mùi lên dày quá thì có thể tỉa bớt ăn dần. Để giúp cây phát triển thân lá, cần phải tưới đủ nước đủ phân.

Khi cây mùi đạt 15 cm, cần cắt tỉa mùi thường xuyên để khuyến khíсh sự phát triển mới. Những chiếc lá mùi già thường có vị đắng, khiến loại rau này không được ưa chuộng nếu để nó mọс dài ra, nên cắt bỏ những lá già bên ngoài của cây, để những lá bên trong tiếp tục phát triển.

Sau khi cây đã phát triển được một thời gian dài, lúc này cây sẽ xuất hiện các loại sâu ăn lá và một số bệnh đi kèm, vì vậy bạn nên chú ý và khi phát hiện được sâu bệnh tấn công cây thì bạn sẽ dùng các cách thủ công để giúp cây loại bỏ , và đối với bạn trồng với quy mô lớn thì bạn nên sử dụng các loại thuốc BVTV, chỉ sử dụng loại ít độc hại, phân hủy nhanh như phân vi sinh và tốt nhất là không nên sử dụng.

Quy trình kỹ thuật trồng cây rau mùi 3

Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 30 – 32 ngày là có thể thu hoạch. Có thể thu hoạch cây mùi bằng cách nhổ tỉa dần dần những vùng cây dầy và để cho những cây con mới phát triển lên hoặc thu hoạch cả luống.

Nếu muốn lấy giống cây bà con nên để lại những cây tốt, khỏe, lá nhiều. Bón thêm phân đạm, lân, kali cho đến khi mùi ra hoa thì ngừng bón. Sau khoảng 3 tháng, lá mùi ngả màu vàng, hạt mùi khô, chắc lại thì có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch, đem phơi cả cành lá cho khô rồi đập lấy hạt. Để hạt nguội rồi cho vào lọ kín, dậy lại. Nếu những bình rộng miệng thì có thể đậy phía trên một ít lá chuối khô hoặc lá xoan, vừa có thể giữ ẩm vừa có tác dụng chống lại các loại sâu bệnh./.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Quảng Nam: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Xác định tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nâng cao giáo dục pháp luật cho người dân, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Quảng Nam đã tích cực triển khai và bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ.