Chuyên trang
Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030
Thông tin chương trình
Tin tức - Thời sự
Ủy ban Dân tộc
Bộ - Ngành
Địa phương
Tiếng nói từ cơ sở
Góc nhìn qua các dự án
Phát triển bền vững các dân tộc có khó khăn đặc thù
Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội
Người có uy tín với cộng đồng
Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS &MN
Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc
Thông tin chương trình
Tin tức - Thời sự
Ủy ban Dân tộc
Bộ - Ngành
Địa phương
Tiếng nói từ cơ sở
Góc nhìn qua các dự án
Ẩm thực
Pa pỉnh tộp: Đặc sản người Thái chỉ dành mời khách quý
PV
-
15:41, 17/09/2021
Người Thái ở vùng Tây Bắc cho rằng, pa pỉnh tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. Món ăn đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi.
Tweet
26-07-2021
Đặc sản ẩm thực của người Dao Thanh Y
25-07-2021
Độc đáo món cơm lam
Pa pỉnh tộp là đặc sản của đồng bào người Thái ở vùng Tây Bắc. "Pa" theo tiếng Thái có nghĩa là cá suối, pa pỉnh tộp có nghĩa là cá gập nướng, thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng suối núi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: Cá suối (chép, trôi, trắm…) 1 con, hành củ 2 củ, hành lá 2 nhánh, rau húng 1 mớ, sả 2 củ, ớt 1 quả, gừng 1 củ, bột giềng, thính gạo, mầm măng cây sa nhân (có gia vị này thì món cá nướng Tây Bắc sẽ cay và thơm hơn); gia vị gồm hạt mắc khén, muối, mì chính, bột canh. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Món ăn được gọi 'cá gập nướng' vì dựa vào hình dáng của con cá khi đem nướng. Cá mổ sạch rồi tẩm ướp xong sẽ được gập đôi để nướng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Các nướng trực tiếp trên than hoa từ gỗ rừng nên thành phẩm có hương thơm khác biệt. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Chị Hà Thị Chiên, ở Bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết món ăn truyền thống này phải hội tụ đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi và thường được làm để thết đãi khách quý. (Ảnh: Nam Nguyễn/Vietnam+)
Những cô gái Thái ở vùng Tây Bắc cho rằng, pa pỉnh tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Ớt ariêu, tiêu amót - Đặc sản của đồng bào Cơ Tu
Pa Pỉnh Tộp
Đặc sản người Thái
người Thái
Ý kiến độc giả
Gửi ý kiến độc giả
Họ và tên
Địa chỉ email
Nội dung
Mã bảo mật
Nhập lại
Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Đặc sản ẩm thực của người Dao Thanh Y
Mâm cỗ lá vả của người Lô Lô ở Cao Bằng
Đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La
Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc
Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Lẩu gà đen lọt top 100 món ăn có gừng ngon nhất thế giới
Ẩm thực của người Ê Đê đang níu chân du khách
Độc đáo ẩm thực của đồng bào DTTS giữa lòng Thủ đô Hà Nội
Hai món ăn Việt góp mặt trong thực đơn Olympic, được tôn vinh "tượng đài ẩm thực"
Tìm từ khóa
Tìm tác giả
Đọc nhiều
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang
Sơn La chú trọng sắp xếp, ổn định dân cư
Cây dược liệu mở hướng thoát nghèo cho đồng bào A Lưới
Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030
Sơn La phát huy hiệu quả nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719
Đồng thuận với đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719
Những "hạt nhân" tích cực trong thực hiện Chương trình MTQG 1719
Phú Yên: Nâng cao đời sống đồng bào DTTS từ Chương trình MTQG 1719
Chương trình MTQG về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc
Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719