Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Những loại thực phẩm tự nhiên nào giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất?

Như Ý - 10:30, 18/02/2023

Sức đề kháng là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống đỡ lại với những tác nhân nguy hại đó, ngoài việc rèn luyện thể lực bằng các môn thể dục thể thao, dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Cần chọn lựa những thực phẩm cung cấp nhiều chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ sự tấn công của các gốc tự do trước khi chúng gây hại cho cơ thể. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất, mời bạn đọc tham khảo.

(Tổng hợp) Những loại thực phẩm tự nhiên nào giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất?

Nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Một số tác nhân có thể ảnh hưởng nên hệ thống tạo ra các tế bào bạch cầu như tủy xương, một số khác lại làm rối loạn quá trình chuyển hóa trong cơ thể, khiến hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả.

Một trong các nguyên nhân chủ yếu phải kể đến là: Thiếu ngủ, căng thẳng, mệt mỏi trong công việc, cuộc sống hằng ngày, buồn bã kéo dài…

Thiếu vitamin D do thiếu dinh dưỡng hoặc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, dùng một số loại thuốc, hóa chất như steroid, thuốc hóa trị…

Ăn ít hoặc không ăn các loại rau củ, trái cây, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, dầu mỡ, lười vận động, ít dành thời gian hoạt động ngoài trời cũng là nguyên nhân dẫn đến suy giảm sức đề khác của cơ thể bạn.

(Tổng hợp) Những loại thực phẩm tự nhiên nào giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất? 1

Những người dễ bị suy giảm sức đề kháng

Người lớn tuổi: Khi tuổi cao, một số cơ quan sản xuất hoặc biệt hóa các tế bào miễn dịch sẽ thoái hóa do quá trình lão hóa và hoạt động kém hiệu quả hơn. Các cơ quan nội tạng liên quan đến miễn dịch như tuyến ức hoặc tủy xương… sẽ tạo ra ít tế bào miễn dịch cần thiết để chống lại nhiễm trùng.

Người mắc các loại bệnh lý nguy hiểm như người nhiễm HIV, bệnh nhân trải qua hóa trị và xạ trị ung thư, người ghép tạng, người suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Người ăn uống thiếu chất: Protein rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch của cơ thể. Không đủ protein trong chế độ ăn uống có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Người thường xuyên thiếu ngủ: Protein cũng được sản xuất trong khi ngủ để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Do đó, thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng phòng thủ của hệ miễn dịch.

(Tổng hợp) Những loại thực phẩm tự nhiên nào giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất? 2

Những biểu hiện cần lưu ý

Biểu hiện về nhiễm trùng như mắt đỏ, viêm tai, viêm xoang, nhiệt miệng, cảm lạnh, bệnh nướu răng mãn tính (viêm nướu), viêm phổi, nhiễm trùng nấm men.

Biểu hiện về hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy…

Đặc biệt là khi các vết thương lâu lành, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

(Tổng hợp) Những loại thực phẩm tự nhiên nào giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất? 3

Một số thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất

Tỏi: Đây là một gia vị hữu ích giúp tăng sức đề kháng, có giá trị trong việc chống lại nhiễm trùng. Tỏi có thể làm chậm quá trình xơ cứng của động mạch và giúp giảm huyết áp.

Nghệ: là loại thực phẩm chứa hàm lượng curcumin cao, có công dụng hỗ trợ trong việc làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày và được đánh giá rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,… Đây được xem là 1 trong những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cực tốt.

Gừng: Hợp chất gingerol trong gừng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là đặc tính ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Cách chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng gừng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.

Trà xanh: là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.

Trái cây họ cam – quýt: Đây là nguồn cung cấp Vitamin C rất quan trọng, giúp tăng cường việc sản xuất các tế bào bạch cầu, chống lại nhiễm trùng. Hầu hết tất cả các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, quýt, chanh,...đều chứa nhiều vitamin C cùng flavonoid có khả năng tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

(Tổng hợp) Những loại thực phẩm tự nhiên nào giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất? 4

Ớt chuông đỏ: chứa lượng vitamin C gấp 3 lần so với cam. Loại trái này cũng chứa nguồn beta carotene dồi dào. Không chỉ giúp tăng sức đề kháng, vitamin C còn giúp duy trì làn da và đôi mắt khỏe mạnh nhờ beta carotene được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có chứa hàm lượng vitamin C lớn, thậm chí có nhiều hơn cam, bưởi. Bởi vậy, việc ăn đu đủ có tác dụng tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, loại enzyme tiêu hóa có trong đu đủ là papain có tác dụng chống viêm rất hiệu quả. Đây cũng là trái cây giàu có Kali, vitamin B và folate rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Quả bí đao: là thực phẩm có chứa hàm lượng cao canxi, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Trong loại quả này còn chứa nhiều kali giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về bệnh lý tim mạch cực hiệu quả.

Rau cải: Đây là một loại có chứa nhiều canxi, chất xơ, nhóm các vitamin và khoáng chất cần thiết. Sử dụng rau cải thường xuyên giúp hệ miễn dịch được tăng cường, tốt cho phổi.

Bông cải xanh: Các nghiên cứu dinh dưỡng đều chỉ ra rằng trong bông cải có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, E và sắt, kẽm, magie,… Đặc biệt hàm lượng vitamin C có trong loại thực phẩm này giúp bạn có được sức đề kháng tốt nhất.

Để giữ được hàm lượng Vitamin C và các khoáng chất khác có trong bông cải xanh, bạn hãy tránh đun nấu quá lâu loại thực phẩm này nhé.

Mật ong: Bạn có thể sử dụng mật ong trong trị ho khan, ho đờm hiệu quả. Việc sử dụng mật ong với nước chanh cũng sẽ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

Hạnh nhân: Loại hạt này có chứa nhiều axit béo, vitamin E, protein cùng các dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể. Với một nắm nhỏ hoặc một phần tư cốc hạnh nhân sẽ là món ăn nhẹ lành mạnh cung cấp dưỡng chất có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Hạt hướng dương: là một nguồn thực phẩm tăng cường sức đề kháng, giúp bổ sung dồi dào vitamin E một chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách chống lại các gốc tự do, có thể gây hại cho tế bào.

Khoai lang: được xem là loại thực phẩm ngon-bổ-rẻ trong số các thực phẩm tăng cường sức đề kháng. Không chỉ có nguồn beta-carotene phong phú, khoai lang còn chứa carotenoid – một chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin – giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Ngoài ra, để tăng cường sức đề kháng một cách tốt nhất bạn cần bổ sung thêm các vitamin C, vitamin E vì đây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại nhiễm trùng hay các vitamin khác như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin A D, sắt, kẽm….

Bạn cũng cần uống nhiều nước (trung bình 40ml nước cho mỗi kg cân nặng trong 1 ngày), ăn chín uống sôi, sống lành mạnh, tập thể dục, ra ngoài dưới ánh sáng mặt trời, duy trì thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, giảm căng thẳng cũng có thể giúp hỗ trợ cho việc tăng sức đề kháng một cách tốt nhất./.

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Rà soát, lựa chọn các dự án đầu tư có trọng tâm thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Rà soát, lựa chọn các dự án đầu tư có trọng tâm thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

Sáng 9/11, tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Ủy ban Dân tộc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) khu vực miền Trung - Tây Nguyên và đề xuất nội dung Chương trình MTQG 1719 giai đoạn II từ năm 2026 - 2030.