Cây xấu hổ
Chuẩn bị nguyên liệu: 120 rễ cây xấu hổ; Rượu 40 độ; 600ml nước
Cách thực hiện:
Rễ cây xấu hổ rửa sạch, đem sao vàng trên chảo nóng, tẩm rượu 40 độ cho khô. Cho rễ cây xấu hổ vào nồi sắc với nước cho đến khi còn khoảng 200 - 300ml thì tắt bếp. Chắt lấy nước uống trong ngày, chia thành 2 - 3 lần uống/ngày, kiên trì uống 5 - 7 ngày
Cây dây đau xương
Cách 1: Giã nát cây dây đau xương, đắp trực tiếp lên vùng xương khớp bị đau
Cách 2: Cắt cây dây đau xương thành khúc nhỏ, sao vàng, cho vào bình ngâm với rượu. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 chén nhỏ.
Cây ngải cứu
Chuẩn bị nguyên liệu: 250g ngải cứu tươi; 120ml dấm gạo.
Cách 1: Ngải cứu giã nát, dấm đun nóng. Dùng một miếng vải mỏng gói ngải cứu lại, ngâm vào nước giấm sau đó đắp lên vùng xương khớp bị đau.
Cách 2: Đem những nguyên liệu trên sao vàng với lửa nhỏ. Cho vào nồi sắc với 3 lần nước, sau đó trộn các nước thuốc này với nhau để sắc thêm lần nữa. Sắc cho đến khi nước cô lại thì chia làm 3 lần uống, uống liên tục 1 tuần
Cây lá lốt: Đem 1 nắm lá lốt phơi khô trong bóng râm cho đến khi héo, cho lá lốt vào nồi sắc với nước trong 30 phút, lọc lấy nước uống trong ngày, uống sau bữa ăn tối
Chữa đau xương khớp bằng dừa và đỗ đen
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả dừa tươi; 1 nắm đậu đen
Cách thực hiện: Loại bỏ hết vỏ đỗ đen, ngâm khoảng 2 tiếng. Cắt vát miệng quả dừa, đổ bớt ½ nước dừa ra cốt, cho đỗ đen vào trong quả dừa, đậy nắp lại và hấp cách thủy. Hấp từ 4 - 5 giờ cho đến khi đỗ đen chín thì lấy ra sử dụng.