Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Nhộn nhịp làng nghề những ngày cận Tết

PV - 10:08, 17/01/2018

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, đây cũng là thời điểm làng nghề làm đồ khô cá, tôm ở các tỉnh Tây Nam bộ lại tất bật, nhộn nhịp vào vụ sản xuất và cung ứng hàng hóa cho thị trường Tết.

Làng làm cá khô Cái Đôi Vàm. Làng làm cá khô Cái Đôi Vàm.

 

Giữ gìn hương vị truyền thống

Tôm khô Hà Tiên (Kiên Giang) làm từ nguyên liệu tôm tươi sống được đánh bắt tự nhiên như tôm đất, tôm he, tôm sắt, tôm chì từ đầm Đông Hồ và vùng biển thị xã Hà Tiên. Với vị ngọt, thơm đặc trưng ít nơi nào sánh được, do đó, làng tôm khô Hà Tiên luôn thu hút rất đông người tiêu dùng khắp nơi đổ về mua hàng.

Cơ sở sản xuất tôm khô của bà Nguyễn Thị Ánh (61 tuổi, ngụ khu phố 2, phường Tô Châu) đã được gây dựng 42 năm, là một trong những cơ sở sản xuất tôm khô lớn ở thị xã Hà Tiên. Tất cả quy trình làm tôm khô được gia đình bà Ánh làm thủ công, không dùng chất bảo quản nên chất lượng tôm khô luôn được đảm bảo.

“Để giữ được độ ngọt tự nhiên và mùi vị đặc trưng, gia đình tôi chọn nguyên liệu là những con tôm đất còn tươi sống, được ngư dân đánh bắt tại đầm Đông Hồ. Bà con bắt được mẻ nào là mua ngay mẻ đó, đem về cơ sở luộc và sấy, tuyệt đối không dùng tôm chết sẽ không ngon”, bà Ánh cho biết.

Theo bà Ánh, nghề làm tôm khô cũng cực lắm, từ mờ sáng đã ra bãi để đón mua tôm tươi, mua đến đâu cho người đem về luộc đến đó, tôm luộc xong có nắng thì phơi, tách vỏ, loại bỏ vỏ, sàng và phân loại sản phẩm, đóng gói. “Thông thường cứ 8-10kg tôm tươi cho 1kg tôm khô. Tôm tươi có giá từ 90.000-100.000 đồng/kg. Tuy vất vả do phải luôn tay, nhưng với nghề làm tôm khô, gia đình có lãi gần 1 triệu đồng/ngày, ngoài đảm bảo cuộc sống, gia đình còn có tích lũy chu cấp cho con cái đi học xa nhà”, bà Ánh cho biết.

Không chỉ gia đình bà Ánh, nhiều hộ sản xuất tôm khô ở thị xã Hà Tiên cũng đã ý thức được việc giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến tôm khô. Các hộ xác định, giữ được thương hiệu chính là giữ được chén cơm gia đình.

Thậm chí khu phố 5, phường Bình San còn thành lập Chi hội tôm khô sạch với 30 hội viên tham gia. Đa số các hội viên đều có tàu đánh bắt để khai thác nguyên liệu tôm tự nhiên phục vụ việc chế biến tôm khô của gia đình nhằm giữ thương hiệu và thu hút người tiêu dùng.

Nhộn nhịp làng cá Cái Đôi Vàm

Tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) có làng cá khô Cái Đôi Vàm với hàng chục hộ làm nghề. Thị trấn Cái Đôi Vàm có hàng trăm phương tiện khai thác thủy sản, từ đây làng cá khô có được nguồn nguyên liệu dồi dào. Vào những ngày này, những chuyến đi biển thuận lợi hơn, đồng nghĩa với việc làng khô cũng tất bật vì có nhiều cá. Mỗi ngày, các cơ sở sản xuất lớn nhỏ cho ra gần vài tấn cá khô các loại. Ông Nguyễn Văn Chẵn (khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm) cho biết: Gia đình ông đã theo nghề làm khô tại đây gần 20 năm. Mùa này là lúc làng cá khô biển hoạt động mạnh nhất vì ai cũng tranh thủ nguồn hàng để cung ứng vào dịp Tết. Từ nghề này, gia đình ông có thu nhập ổn định. Đây cũng là nghề kiếm sống của nhiều gia đình ở đây.

Cùng tham gia làm nghề cá khô, chị Nguyễn Thị Nguyên Chị (cùng ngụ khóm 4) cho hay: “Nhờ có nghề làm cá khô mà nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương có việc làm. Vào dịp Tết, khi các cơ sở làm hàng nhiều thì lao động có thu nhập càng cao. Trung bình nhân công làm cá khô mỗi ngày kiếm từ 150.000-200.000 đồng”.

Sản phẩm của làng nghề cá khô Cái Đôi Vàm nổi tiếng khắp nơi, bởi các mặt hàng đặc trưng như: cá trích, cá mối, cá đù…, trong đó nổi bật nhất là khô cá khoai. Sản phẩm cá khô làm ra được tiêu thụ ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cái Đôi Vàm, thông tin: Tại thị trấn này nghề làm cá khô là nghề truyền thống có từ lâu đời. Tại đây, nghề làm cá khô cho thu nhập khá, tập trung nhiều ở khóm 4, khóm 6 với khoảng 50 hộ làm nghề. Cũng từ đây giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Vào mỗi dịp cận Tết không khí làm cá khô tại đây lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Ý VY