Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Sản phẩm - Thị trường

Nghề làm bánh bỏng của người Giáy ở Lai Châu

Hà Minh Hưng - 15:33, 09/08/2023

Chẳng biết từ bao giờ, món bánh bỏng trở thành thứ quà không thể thiếu trong đời sống của người Giáy ở Lai Châu. Hiện nay, bánh bỏng được sản xuất nhiều tại các gia đình đồng bào người Giáy ở bản San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Để có được mẻ bánh bỏng ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu chính là gạo nếp, phải là loại nếp ta, nếu là nếp cẩm, thì hạt phải tròn, mẩy …
Để có được mẻ bánh bỏng ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu chính là gạo nếp, phải là loại nếp ta, nếu là nếp cẩm, thì hạt phải tròn, mẩy …
Gạo sau khi được ngâm qua đêm cho nở đều, đem phơi nắng khô rồi trộn đều với mỡ nước, sau đó đưa lên đồ khô.
Gạo sau khi được ngâm qua đêm cho nở đều, đem phơi nắng khô rồi trộn đều với mỡ nước, sau đó đưa lên đồ khô.
Để có mẻ bánh ngon, màu vàng đẹp mắt, người làm bánh trước tiên phải thắng đường trắng bằng bếp lò thủ công. Sau khi đường tan chảy, cùng với kẹo kéo, tùy tỷ lệ người làm bánh pha thêm nước sao cho đủ độ kết dính giữa gạo và nước màu.
Để có mẻ bánh ngon, màu vàng đẹp mắt, người làm bánh trước tiên phải thắng đường trắng bằng bếp lò thủ công. Sau khi đường tan chảy, cùng với kẹo kéo, tùy tỷ lệ người làm bánh pha thêm nước sao cho đủ độ kết dính giữa gạo và nước màu.
Lửa đun phải đều nhiệt đến khi đường nóng chảy đạt độ dẻo nhất định thì đổ gạo đã rang vào đường trộn đều rồi đổ ra khuôn gỗ. Để bánh có độ chắc, phẳng, bà con người Giáy lấy con lăn gỗ ép cho chặt, sau đó bánh được chia cắt theo kích thước…
Lửa đun phải đều nhiệt đến khi đường nóng chảy đạt độ dẻo nhất định thì đổ gạo đã rang vào đường trộn đều rồi đổ ra khuôn gỗ. Để bánh có độ chắc, phẳng, bà con người Giáy lấy con lăn gỗ ép cho chặt, sau đó bánh được chia cắt theo kích thước…
Bánh bỏng được người Giáy Lai Châu được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công, không sử dụng bất kỳ một thiết bị máy móc nào. Do vậy, mỗi công đoạn từ khâu sàng đãi, rang gạo, làm đường dẻo… đến đóng khuôn, gói bánh đều được thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ.
Bánh bỏng được người Giáy Lai Châu làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công, không sử dụng bất kỳ một thiết bị máy móc nào. Do vậy, mỗi công đoạn từ khâu sàng đãi, rang gạo, làm đường dẻo… đến đóng khuôn, gói bánh đều được thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ.
Sau khi mẻ bánh được cắt thành các miếng nhỏ bằng nhau, sẽ là khâu đóng gói bằng túi ninon vừa trống ẩm, giữa được độ giòn, vị thơm của bỏng gạo.
Sau khi mẻ bánh được cắt thành các miếng nhỏ bằng nhau, sẽ là khâu đóng gói bằng túi ninon vừa trống ẩm, giữa được độ giòn, vị thơm của bỏng gạo.
Ngoài giao cho các nhà hàng, các điểm du lịch, bánh bóng được người Giáy Lai Châu bán nhiều trong các dịp chợ phiên ở San Thàng vào các phiên thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần.
Ngoài giao cho các nhà hàng, các điểm du lịch, bánh bỏng được người Giáy Lai Châu bán nhiều trong các dịp chợ phiên ở San Thàng vào các phiên thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần.
9. Bánh bỏng là một trong những món quà không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Nó là thứ quà bất kỳ đứa trẻ nào hay các du khách đến Lai Châu đều muốn thưởng thức và mua về làm quà cho người thân.
Bánh bỏng là một trong những món quà không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Nó là thứ quà bất kỳ đứa trẻ nào hay các du khách đến Lai Châu đều muốn thưởng thức và mua về làm quà cho người thân.
Bánh bóng là thứ quà không thể thiếu trong các dịp lễ tết và lễ hội của đồng bào Giáy Lai Châu.
Bánh bỏng là thứ quà không thể thiếu trong các dịp lễ tết và lễ hội của đồng bào Giáy Lai Châu.