Chuyên trang
Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030
Thông tin chương trình
Tin tức - Thời sự
Ủy ban Dân tộc
Bộ - Ngành
Địa phương
Tiếng nói từ cơ sở
Góc nhìn qua các dự án
Phát triển bền vững các dân tộc có khó khăn đặc thù
Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội
Người có uy tín với cộng đồng
Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS &MN
Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc
Thông tin chương trình
Tin tức - Thời sự
Ủy ban Dân tộc
Bộ - Ngành
Địa phương
Tiếng nói từ cơ sở
Góc nhìn qua các dự án
Sản phẩm - Thị trường
Nghề làm bánh bỏng của người Giáy ở Lai Châu
Hà Minh Hưng
-
15:33, 09/08/2023
Chẳng biết từ bao giờ, món bánh bỏng trở thành thứ quà không thể thiếu trong đời sống của người Giáy ở Lai Châu. Hiện nay, bánh bỏng được sản xuất nhiều tại các gia đình đồng bào người Giáy ở bản San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
Tweet
04-07-2023
Làng nghề làm hương Phja Thắp
08-05-2023
Nghề truyền thống cũng cần được cải tiến
Để có được mẻ bánh bỏng ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu chính là gạo nếp, phải là loại nếp ta, nếu là nếp cẩm, thì hạt phải tròn, mẩy …
Gạo sau khi được ngâm qua đêm cho nở đều, đem phơi nắng khô rồi trộn đều với mỡ nước, sau đó đưa lên đồ khô.
Để có mẻ bánh ngon, màu vàng đẹp mắt, người làm bánh trước tiên phải thắng đường trắng bằng bếp lò thủ công. Sau khi đường tan chảy, cùng với kẹo kéo, tùy tỷ lệ người làm bánh pha thêm nước sao cho đủ độ kết dính giữa gạo và nước màu.
Lửa đun phải đều nhiệt đến khi đường nóng chảy đạt độ dẻo nhất định thì đổ gạo đã rang vào đường trộn đều rồi đổ ra khuôn gỗ. Để bánh có độ chắc, phẳng, bà con người Giáy lấy con lăn gỗ ép cho chặt, sau đó bánh được chia cắt theo kích thước…
Bánh bỏng được người Giáy Lai Châu làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công, không sử dụng bất kỳ một thiết bị máy móc nào. Do vậy, mỗi công đoạn từ khâu sàng đãi, rang gạo, làm đường dẻo… đến đóng khuôn, gói bánh đều được thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ.
Sau khi mẻ bánh được cắt thành các miếng nhỏ bằng nhau, sẽ là khâu đóng gói bằng túi ninon vừa trống ẩm, giữa được độ giòn, vị thơm của bỏng gạo.
Ngoài giao cho các nhà hàng, các điểm du lịch, bánh bỏng được người Giáy Lai Châu bán nhiều trong các dịp chợ phiên ở San Thàng vào các phiên thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần.
Bánh bỏng là một trong những món quà không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Nó là thứ quà bất kỳ đứa trẻ nào hay các du khách đến Lai Châu đều muốn thưởng thức và mua về làm quà cho người thân.
Bánh bỏng là thứ quà không thể thiếu trong các dịp lễ tết và lễ hội của đồng bào Giáy Lai Châu.
Gốm Hương Canh bền bỉ với thời gian
người Giáy
Lai Châu
nghề bánh bỏng
nghề bánh bỏng truyền thống
Ý kiến độc giả
Gửi ý kiến độc giả
Họ và tên
Địa chỉ email
Nội dung
Mã bảo mật
Nhập lại
Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Giữ nghề đan đát truyền thống của người Ê Đê ở Suối Trai
Sắp diễn ra Lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” 2023
Nghề quết cốm dẹp của đồng bào Khmer
Tin cùng chuyên mục
Sẽ có hàng trăm sản phẩm nông sản được bán tại Hội chợ Làng nghề Việt Nam
Sáng 20/9, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Họp báo thông tin về Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 20 - năm 2024.
Vietcombank cập nhật tính năng chuyển tiền ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 và mưa lũ trên VCB Digibank
Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone): Tất cả khách hàng vùng lũ được tặng 30.000 đồng
Đắk Nông: Ban hành Nghị quyết riêng về cơ chế phát triển giống cây trồng
MobiFone hỗ trợ người dân sau bão Yagi
Tìm từ khóa
Tìm tác giả
Đọc nhiều
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang
Sơn La chú trọng sắp xếp, ổn định dân cư
Cây dược liệu mở hướng thoát nghèo cho đồng bào A Lưới
Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030
Sơn La phát huy hiệu quả nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719
Đồng thuận với đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719
Những "hạt nhân" tích cực trong thực hiện Chương trình MTQG 1719
Phú Yên: Nâng cao đời sống đồng bào DTTS từ Chương trình MTQG 1719
Chương trình MTQG về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc
Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719