Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

Ngày hội Ẩm thực Gia Lai 2023 - Vị quê nhà

Ngọc Thu - 07:00, 08/07/2023

Tối 7/7, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai (Quảng trường Đại Đoàn Kết), Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức khai mạc Ngày hội Ẩm thực Gia Lai năm 2023 với chủ đề “Vị quê nhà”. Ngày hội diễn ra trong 3 ngày (7 - 9/7).

Ban tổ chức trao hoa và Giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia Ngày hội ẩm thực năm 2023. Ảnh: Xuân Tập
Ban Tổ chức trao hoa và Giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia Ngày hội Ẩm thực năm 2023. (Ảnh: Xuân Tập)

Tham gia Ngày hội, có 30 gian hàng ẩm thực đặc trưng, như: Cơm lam, gà nướng, thịt bò một nắng, rượu ghè, lá mì, cà đắng, thịt nướng và các món ăn đường phố... Đặc biệt, người dân và du khách còn có dịp thưởng thức phở 2 tô - món ăn được công nhận là giá trị ẩm thực châu Á.

Ngoài ẩm thực đặc trưng của Gia Lai, tại sự kiện có một số món ăn mang hương vị vùng, miền, như các loại ốc suối đặc sản của núi rừng Kbang; xôi ngũ sắc, bánh giày… được “đầu bếp” là người dân tộc phía Bắc đang sinh sống tại các huyện: Chư Prông, Mang Yang, Đak Pơ chế biến; hay các món gỏi lá Kon Tum, hải sản Phú Yên, bò Ba Tơ Quảng Ngãi, các loại bánh của người dân Nam Bộ...

Cơm lam, gà nướng là món ăn đặc sắc của đồng bào Ba Na ở Gia Lai
Cơm lam, gà nướng là món ăn đặc sắc của đồng bào Ba Na ở Gia Lai

Sự hội tụ sắc màu ẩm thực truyền thống tại sự kiện được kỳ vọng mang đến cho người dân và du khách phút giây hoài niệm khi thưởng thức những món ăn mang đậm “vị quê nhà”.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn triển khai quầy hàng lưu niệm và đặc sản địa phương như: Túi xách bằng chất liệu thổ cẩm, gùi, bầu nước, các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên; quầy hàng nông sản địa phương như cà phê, hồ tiêu, chuối rừng, rượu ghè, măng khô…

Trong khuôn khổ Ngày hội, du khách sẽ được thưởng lãm các tác phẩm ảnh đẹp giới thiệu về giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, tín ngưỡng, cảnh quan thiên nhiên, con người, món ngon và các dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Gia Lai được trưng bày xung quanh khu vực diễn ra Ngày hội.

Người dân và du khách thưởng lãm các tác phẩm ảnh đẹp giới thiệu về giá trị văn hóa truyền thống, con người, mảnh đất Gia Lai
Người dân và du khách thưởng lãm các tác phẩm ảnh đẹp giới thiệu về giá trị văn hóa truyền thống, con người, mảnh đất Gia Lai

Ngày hội diễn ra trong 3 ngày (7 - 9/7) nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của văn hóa ẩm thực Gia Lai nói riêng và ẩm thực các vùng miền nói chung. Qua đó, quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người, bản sắc đặc trưng địa phương đến với người dân và du khách.

Một số hình ảnh đặc sắc tại Ngày hội Ẩm thực Gia Lai - Vị quê nhà

(Tin PV) Gia Lai tổ chức Ngày hội ẩm thực vị quê nhà 3
(Tin PV) Gia Lai tổ chức Ngày hội ẩm thực vị quê nhà 4
(Tin PV) Gia Lai tổ chức Ngày hội ẩm thực vị quê nhà 5
(Tin PV) Gia Lai tổ chức Ngày hội ẩm thực vị quê nhà 6
(Tin PV) Gia Lai tổ chức Ngày hội ẩm thực vị quê nhà 7
(Tin PV) Gia Lai tổ chức Ngày hội ẩm thực vị quê nhà 8
Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.