Động mạch là đường dẫn máu giàu oxy từ trái tim đến phần còn lại của cơ thể. Bình thường động mạch có độ đàn hồi, thông và khỏe, nhưng khi động mạch bị tắc nghẽn (còn gọi là xơ vữa động mạch) thì đó là tình trạng nghiêm trọng và là yếu tố chính của các bệnh tim mạch như đột quỵ, đau tim và bệnh mạch máu ngoại biên. Để làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch và bệnh tim, những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp làm thông tắc động mạch của bạn một cách tốt nhất:
Các loại gia vị
Hầu hết các loại gia vị, bao gồm tiêu, gừng, quế và ớt có thể góp phần bảo vệ các động mạch trước những nguy cơ gây tắc nghẽn. Những loại gia vị này có đặc tính chống viêm, giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm sự kết tụ của các tiểu cầu trong máu và cải thiện mức lipid trong máu. Bạn có thể dễ dàng tăng lượng gia vị tiêu thụ bằng cách bổ sung chúng vào các loại thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày, chẳng hạn như súp, bột yến mạch hoặc món hầm.
Tỏi
Đây được coi là một trong những loại thực phẩm hiệu quả hàng đầu giúp hạ huyết áp, làm chậm xơ vữa động mạch và ngăn ngừa bệnh tim. Tỏi có lợi trong ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Nghệ
Đây là một gia vị từ tự nhiên rất giàu curcumin, một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn các chất béo tích tụ và gây tắc nghẽn động mạch. Tinh chất nghệ cũng được cho là làm giảm cholesterol xấu và mảng bám tích tụ trong động mạch.
Trà xanh
Loại thảo mộc này có chứa catechin ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol. Do đó, nó giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Nên uống 2-3 cốc trà xanh mỗi ngày.
Vừng
Hạt vừng có thể giúp làm giảm tắc nghẽn động mạch. Axit béo chứa trong dầu vừng có thể ức chế hiệu quả sự hình thành tổn thương xơ vữa động mạch, chất béo trung tính.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương giàu vitamin E và phytosterols có tác dụng bảo vệ tim chống lại sự gia tăng cholesterol xấu. Nó cũng chứa chất béo lành mạnh giúp giảm cholesterol. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân đau tim.
Đậu đen
Đậu đen chứa đủ chất xơ giúp giảm hàm lượng cholesterol và do vậy giúp cơ thể tránh nguy cơ bệnh tim. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp ngăn ngừa đau tim.
Hạt lanh
Hạt lanh là một nguồn thực phẩm tuy nhỏ bé nhưng rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất (như canxi và magie) và các chất béo lành mạnh khác. Ngoài có giá trị dinh dưỡng cao, hạt lanh còn có tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Ngoài ra, hạt lanh cũng chứa một lượng lớn một loại hợp chất lignan chống viêm và giúp giảm mức cholesterol xấu, có đặc tính chống xơ vữa động mạch.
Trái cây có múi
Các loại trái cây họ cam quýt không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu cho cơ thể, trong đó bao gồm cả flavonoid. Lượng flavonoid trong cam quýt có tác dụng giảm viêm hiệu quả, đồng thời giúp ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa cholesterol xấu. Khi cholesterol xấu bị oxy hoá sẽ làm phát triển và tiến triển tình trạng xơ vữa động mạch. Đây cũng là lý do vì sao việc tiêu thụ nhiều cam quýt có thể giúp bạn làm giảm được nguy cơ mắc bệnh tim cũng như đột quỵ.
Táo
Táo rất giàu pectin – một loại chất xơ hòa tan, có khả năng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, hạn chế tích tụ mảng bám trong mạch máu, giúp tăng cường lưu thông máu và oxy. Thường xuyên ăn táo sẽ ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ cũng như tăng tỷ lệ phục hồi sau đột quỵ.
Nước ép quả lựu
Nước ép quả lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và axit punicic, được cho là làm giảm sự hình thành mảng bám - nguyên nhân làm tắc nghẽn và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa magiê và selen, chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch.
Quả bơ
Bơ chứa nhiều kali giúp điều chỉnh huyết áp và nhịp tim. Trong khi đó, chất béo không bão hòa đơn giúp giảm cholesterol xấu. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp ngăn ngừa đau tim.
Hành tây
Hành tây có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng mong đợi. Hành tây chứa các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng ngăn ngừa viêm mạch mạch, ức chế sự kết tụ của các tiểu cầu trong máu và tăng khả năng sản xuất oxit nitric trong cơ thể giúp chống lại chứng xơ vữa động mạch và cải thiện sức khỏe của tim mạch.
Rau họ cải
Bạn nên bổ sung thêm các loại rau họ cải, chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng vào chế độ ăn uống hàng ngày để làm giảm nguy cơ làm phát triển tình trạng tắc nghẽn ở động mạch. Ngoài ra, việc tiêu thụ rau họ cải cũng có thể làm giảm tình trạng vôi hóa động mạch và nguy cơ tử vong do bệnh có liên quan đến xơ vữa động mạch. Chứng vôi hóa động mạch cơ thể dẫn đến xơ cứng thành động mạch.
Các loại rau màu xanh đậm
Rau xanh ít chất béo và calo nhưng lại giàu chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin A, vitamin C, kai, folate,… Ăn các loại rau màu xanh đậm có thể giúp kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tim mạch, giữ cho huyết áp ở mức ổn định và hạn chế nguy cơ đột quỵ. Một số loại rau xanh tốt cho sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn bao gồm cải xoăn, rau muống, rau bina,….
Cà chua
Các món ăn có chứa cà chua thường nằm trong danh sách món ăn phòng ngừa đột quỵ bởi cà chua có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ – tắc nghẽn động mạch não. Lycopene có trong cà chua không chỉ là một chất chống ung thư mà còn bảo vệ các tế bào não khỏi sự tổn thương do oxy hóa.
Hơn nữa, cà chua còn đóng vai trò giảm huyết áp đối với những người thường xuyên bị huyết áp cao – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hàng đầu hiện nay.
Củ cải đường
Củ cải đường là một nguồn thực phẩm giàu nitrat, giúp cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric sau khi tiêu thụ - một phân tử tín hiệu đóng nhiều vai trò trọng yếu trong cơ thể. Tình trạng viêm trong mạch máu là nguyên nhân chính làm giảm khả năng sản xuất oxit nitric của cơ thể. Do đó, việc ăn nhiều các loại thực phẩm giàu nitrat như củ cải đường có thể giúp bạn cải thiện được các chức năng mạch máu và giảm viêm hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.
Các thực phẩm từ cá
Cá hồi là một loài có hàm lượng axit béo omega-3 cao, giúp kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể. Thường xuyên ăn cá hồi có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh cá hồi, bạn có thể dùng thêm một số loại cá béo lành tính khác như cá trích, cá ngừ, cá thu,…
Cacao và sô cô la đen
Các sản phẩm làm từ cacao và sô cô đen không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch. Việc tiêu thụ sôcôla đen có thể làm giảm ác yếu tố dẫn đến đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim. Hơn nữa, một số sản phẩm được làm từ ca cao và sô cô la đen cũng rất giàu hợp chất thực vật polyphenol, giúp tăng cường sự sản xuất oxit nitric và giảm tình trạng viêm trong động mạch, có thể cải thiện được các chức năng thể chất ở những người bị xơ vữa động mạch.
Dầu ô liu
Dầu ô liu từ lâu đã được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch rất hữu hiệu. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch. Mỗi ngày tiêu thụ khoảng 30 ml dầu ô liu có thể giúp họ cải thiện đáng kể được các chức năng mạch máu và làm giảm những dấu hiệu của viêm.
Ngoài ra, dầu ô liu còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra. Bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất thay vì dầu ô liu tinh chế, vì hàm lượng polyphenol của chúng cao hơn rất nhiều.
Ngoài việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm tốt cho tim mạch và ngăn ngừa tắc động mạch thì mỗi người cũng nên rèn cho bản thân thói quen tập thể dục, rèn luyện bản thân và thăm khám sức khỏe tim mạch định kỳ để tầm soát bệnh tật hiệu quả. Chỉ cần xây dựng những thói quen lành mạnh trong lối sống, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tắc nghẽn động mạch một cách hiệu quả./.