Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Nét đặc trưng của ẩm thực Lào

Nguyệt Anh - 16:04, 17/08/2022

Lào được biết đến là đất nước của nhiều món ăn ngon với nguyên liệu dân dã và hương vị độc đáo khó quên. Tới với “đất nước triệu voi”, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã nhưng giữ được nguyên vẹn hương vị truyền thống.

Ẩm thực Lào mang phong cách đặc trưng riêng
Ẩm thực Lào mang phong cách đặc trưng riêng

So với ẩm thực Việt thì ẩm thực Lào có phần đơn giản hơn. Các món ăn chính của Lào là các món nướng, như: Lẩu nướng, thịt heo nướng, lạp bò, bò khô, gà nướng... Nguyên liệu tuy không mấy cầu kì nhưng thường phải được lựa chọn kĩ càng. Các loại rau củ quả đi kèm cũng rất đa dạng như: Gừng, ớt, tỏi, cà xanh, cà chua…

Laab - món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào.
Laab - món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào.

Ẩm thực Lào không cầu kì về tính thẩm mĩ, trang trí nhưng lại rất chú trọng về hương vị, món nào cũng phải đậm đà. Bởi vậy, cách pha chế các loại nước chấm của người Lào khá công phu, với yêu cầu cân bằng được độ mặn-ngọt- chua-cay. Trong đó vị cay được xem là chủ đạo của các món ăn Lào.

Mắm Pa-dek (Pà đẹc) Lào đóng chai
Mắm Pa-dek (Pà đẹc) Lào đóng chai

Mắm Pa-dek (Pà đẹc) được xem là đặc sản của Lào, là nguyên liệu chính làm nên độ đậm đà cho phần nhiều các món ăn đặc sắc của Lào. Đây là loại mắm được làm từ cách chưng cất cá, cua cho lên men. Cá và cua phải là cá, cua sông, có vị ngọt đặc trưng, không giống như cách chế biến mắm bằng cá biển của người Việt. Sau khi cho lên men thì được pha trộn với gừng, ớt và một số gia vị khác. Vì thế mắm “Pà đẹc” của Lào có vị ngọt, cay nồng rất đặc trưng. Xụm được xem là món ăn chính, rất cầu kì và đa công nhất trong các món của người Lào.

Xụm biểu hiện rõ nét nhất của sự pha trộn giữa hương vị cũng như màu sắc. Tổng hợp các vị: Chua- cay- mặn- ngọt của món này được pha trộn giữa các loại rau củ quả như: Đu đủ, cà chua, cà xanh, ớt đỏ, gừng, cóc, xoài, rau thơm... pha lẫn cùng hương vị cay nồng, mặn mà của mắm “Pà đẹc”. Màu sắc từ các loại rau củ quả của món này cũng rất bắt mắt, tạo tính thẩm mĩ đồng thời tăng độ hấp dẫn cho món xụm Lào.

Món nộm đu đủ xanh (tiếng Lào là Tam Maak Hung) có hương vị của mắm “Pà đẹc”
Món nộm đu đủ xanh (tiếng Lào là Tam Maak Hung) có hương vị của mắm “Pà đẹc”

Xụm thường đi kèm với món xôi nếp Lào, nên thường gọi chung là món “xôi xụm”. Xôi cũng được lựa chọn nguyên liệu nếp Lào loại 1, dẻo và thơm ngon. Sau khi hấp xong, xôi được đặt trong các giỏ đan bằng tre để giữ độ ấm nóng vừa phải.

Xôi nếp Lào
Xôi nếp Lào

Thức uống tại các nhà hàng ẩm thực Lào cũng rất đa dạng. Đặc biệt là món nước ép trái cây Ô Liêng (nậm Ô Liêng) rất thơm ngon của Lào.

Người Việt Nam trước đây, muốn thưởng thức các món ăn của người Lào thường phải cất công đến đất bạn, gần nhất cũng phải đến các hàng quán ở chợ Ka- Rôn, giáp biên giới Việt Nam. Nhưng nay, nhờ sự du nhập của ẩm thực Lào rất đa dạng và phong phú, nên thực khách không cần phải đi đâu xa, mà có thể thưởng thức ngay trên đất Việt.

Gà nướng Savanakhet được chế biến từ gà thả rông giúp thịt săn chắc và thơm ngon hơn.
Gà nướng Savanakhet được chế biến từ gà thả rông giúp thịt săn chắc và thơm ngon hơn.

Tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có khá nhiều quán ăn mang phong cách thực Lào. Chẳng hạn như nhà hàng Laos food ở thị trấn Khe Sanh, Xu Xu quán- Đặc Sản Lào tại xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, một số quán ăn, nhà hàng tại Cửa khẩu Lao Bảo. 

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ngày 22/11, tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc tỉnh Ninh Thuận đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đến dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Nông Thị Hà; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Hậu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng 250 đại biểu đại diện cho gần 170.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.