Bắc Hà là thủ phủ mận tam hoa của Lào Cai, khu vực Tây Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung, đã trở nên nổi tiếng trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, mận tam hoa đã trở thành biểu tượng du lịch của Bắc Hà, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mận của huyện Bắc Hà năm 2015, tôn vinh cây mận tam hoa Bắc Hà…
Hiện, Bắc Hà đã cải tạo, đốn tỉa hàng trăm ha mận già cỗi, thoái hóa, trồng mới và duy trì trên 500 ha mận tam hoa gốc thuần chủng chất lượng cao, trong đó có 320 ha mận tam hoa cho thu hoạch, tăng 12 ha so với năm 2021.
Quả mận tam hoa Bắc Hà đã trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn của Lào Cai. Đặc điểm mận tam hoa Bắc Hà có quả to, trọng lượng đạt 45 - 50 gram/quả, màu đỏ thắm, thịt bên trong hồng tươi, một lớp phấn trắng mịn bao phủ bên ngoài, làm cho du khách cảm nhận được sự tinh khiết trong lành của thiên nhiên nơi một vùng du lịch sinh thái đầy hấp dẫn và hứa hẹn.
Các món ăn của Lào Cai được chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022) là Cá hồi Sa Pa và Thịt gừng Nùng Dín. Hai đặc sản là Mận Tam Hoa và Rượu táo mèo của Lào Cai được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022).
Những sản phẩm này sẽ được công bố, giới thiệu trên cổng thông tin điện tử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu, trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam và thông báo đến địa phương.