Tác dụng của trà hoa cúc
Tiêu độc, nhuận gan, giảm mụn nhọt: Trà hoa cúc là bài thuốc giúp thanh lọc, giải độc gan hiệu quả được dân gian thường xuyên sử dụng. Đây là loại thảo dược giúp chữa viêm gan, viêm gan cấp tính, mụn nhọt, ghẻ ngứa… Trà hoa cúc khi sử dụng cùng với hoa kim ngân và bồ công anh là bài thuốc có tác dụng tiêu độc, mát gan, chữa mụn nhọt khá tốt cho những người có dấu hiệu nóng trong người hoặc phát ban đỏ.
Kháng khuẩn: Trà hoa cúc có tính kháng khuẩn trên da, thích hợp cho những người thường xuyên bị dị ứng, mẩn ngứa, mề đay và cũng giúp bạn phòng ngừa các bệnh dị ứng liên quan đến sự thay đổi thời tiết như sổ mũi, cảm mạo,...
Ngăn ngừa ung thư: Nghiên cứu tại Mỹ phát hiện chất Apigenin trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và giúp các thuốc trị ung thư phát huy tác dụng hơn. Theo các nhà khoa học những người uống trà hoa cúc 2 - 6 lần mỗi tuần có khả năng mắc ung thư tuyến giáp ít hơn đáng kể so với những người không uống trà hoa cúc.
Làm chậm quá trình lão hóa: Ánh nắng mặt trời là một trong những tác nhân thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ ung thư da. Trà hoa cúc với hàm lượng chất chống Oxy hóa cao có khả năng bảo vệ làn da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời cũng như các gốc tự do. Nhờ đó, thức uống này giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn cũng như các dấu hiệu lão hóa khác.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Trà hoa cúc có nhiều flavones, một lớp chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, Flavones có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, là những dấu hiệu quan trọng của nguy cơ mắc bệnh tim của bạn. Thêm vào đó, các nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng chất chống Oxy hóa trong hoa cúc khá công hiệu trong việc điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu những cơn đau ngực xuất phát từ bệnh động mạch vành. Ngoài ra, tác dụng trà còn làm giảm huyết áp và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan như chóng mặt, mất ngủ và nhức đầu.
Tăng cường vitamins và khoáng chất: Trong hoa cúc chứa nhiều Vitamin, đặc biệt là Vitamin A, các Vitamin nhóm B và Vitamin C. Đây là các Vitamin quan trọng có vai trò hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giảm các triệu chứng cảm lạnh. Ngoài ra, chúng còn chứa các khoáng chất có lợi như sắt ngừa thiếu máu, kẽm có tác dụng kháng khuẩn, Magie và Canxi giúp xương chắc khỏe.
Cải thiện giấc ngủ: Hoa cúc có tính làm dịu thần kinh và thư giãn, vì nó có chứa một Flavonoid gọi là apigenin. Hợp chất này tác động lên các thụ thể của não giúp kích thích tác dụng an thần giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu, ngủ ngon giấc hơn.
Kiểm soát đường huyết: Trà hoa cúc có chứa các loại hợp chất có tác dụng phòng ngừa sự tiến triển cũng như tăng đường huyết ở những bệnh nhân bị tiểu đường mãn tính. Chỉ một cốc trà thảo mộc mỗi ngày sẽ có tác dụng kiểm soát và giúp cân bằng lượng đường ở cả người bình thường và đặc biệt có ích với những bệnh nhân tiểu đường lâu năm.
Làm đẹp da: Thói quen dùng trà hoa cúc nóng hàng ngày cũng có thể tạo nên điều kỳ diệu cho làn da của bạn. Loại thần dược này chứa nhiều chất chống Oxy hóa giúp bạn có làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa da. Trà hoa cúc còn có thể giúp bạn giảm bớt nỗi lo lắng với các loại mụn viêm, giúp làm mờ vết thâm, loại bỏ sẹo mụn và chống lại mụn.
Giảm Stress: Trà thảo mộc hoa cúc với những đặc tính mát, có tác dụng làm dịu hệ thần kinh trung ương, giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Đây là loại thức uống tốt cho trí não cũng, giúp cân bằng và điều tiết những cảm xúc cũng như suy nghĩ từ hệ thần kinh trung ương.
Trị gàu: Trà hoa cúc có khả năng loại bỏ và ngăn ngừa gàu tái phát, làm dịu kích ứng da đầu cũng như cải thiện tình trạng của da đầu và tóc. Chị em có thể sử dụng nước trà hoa cúc ấm để gội đầu, vừa trị gàu vừa để lại mùi hương thoang thoảng trên mái tóc.
Hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa: Trà hoa cúc có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ những rối loạn liên quan đến hệ tiêu hóa đường ruột như trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ chua… Nếu uống trà hoa cúc thường xuyên thì những triệu chứng trên của bạn sẽ thuyên giảm và dần hết hẳn.
Uống trà hoa cúc thế nào cho đúng?
Nên sử dụng trà hoa cúc như là thức uống hàng ngày với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, tuy nhiên cần phải uống trà hoa cúc đúng cách mới phát huy được hết hiệu quả của nó.
Không nên sử dụng khi bụng đói bởi khi cơ thể đang đói thì lượng đường huyết trong cơ thể sẽ giảm. Nếu bụng đói uống trà sẽ dẫn đến tình trạng “say”, khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động chậm. Bạn có thể thưởng trà cùng với bánh ngọt hoặc sau khi dùng bữa sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Thời điểm tốt nhất để uống trà hoa cúc đó chính là uống một ly trà hoa cúc sau ăn sáng 30 phút giúp tinh thần sảng khoái cho một ngày mới. Một ly trà sau ăn trưa 30 phút giúp bạn thư thái nghỉ ngơi. Một ly trà sau ăn tối 30 phút hoặc trước khi đi ngủ 30 phút giúp bạn có giấc ngủ ngon và an lành.
Cách pha trà hoa cúc
Pha trà hoa cúc không cần nước quá nóng, điều này sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất đi một số tinh chất quý trong hoa cúc. Do đó, nhiệt độ nước thích hợp để pha trà hoa cúc chỉ nên dao động từ 80 - 85 độ C. Hãm trà trong 3 - 5 phút là có thể dùng được. Bạn có thể pha trà hoa cúc với bạc hà, cam thảo, Atiso, mật ong, kỷ tử... để tăng cường tác dụng của trà.
Nên dùng 30 g hoa cúc pha với 2 lít nước để dùng trong ngày.
Lưu ý
Uống trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp thải độc, làm mờ vết thâm và sáng da, khiến làn da dễ bắt nắng hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, hãy sử dụng kem chống nắng khi đi ngoài ra ngoài để giảm thiểu việc bắt nắng.
Người có cơ địa dị ứng với trà hoa cúc không nên sử dụng. Phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại trà này.