Cách trồng:
– Thời vụ trồng vào tháng 3-4.
– Nhân giống bằng hạt: chọn những hạt chắc mẩy, không có bệnh. Lọc hạt giống bằng cách ngâm hạt vào nước, những hạt chìm và có màu trắng là hạt giống tốt. Sau đó ngâm hạt giống vào nước ấm 35-400C trong 3-4 giờ rồi vớt ra để ráo nước.
– Đánh luống cao 10-15cm. Đào những hốc thành hàng, mỗi hốc cách nhau 15-17cm. mỗi hàng cách nhau 40-45cm. Bón phân vào hốc.
– Gieo hạt vào hốc theo tỷ lệ 1-2 hạt/hốc (1 sào gieo 1kg hạt giống).
Chăm sóc:
– Khi cây lên cao 2-3 lá thì xới xáo, bón thúc để cây phát triển.
– Khi cây ra hoa thì phải rung cây để hoa đực và hoa cái thụ phấn được với nhau.
– Cần chú ý chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây.
Kỹ thuật thu hái và sơ chế:
– Thu hoạch vào đầu mùa đông khi cây héo vàng và quả chuyển thành màu nâu nhạt.
– Cắt bông ý dĩ phơi khô, lấy hạt. Khi dùng, giã bỏ vỏ, lấy nhân. Dùng sống hoặc sao vàng./.