Trường hợp tử vong là em Đ.N.B.T (sinh năm 2013, học lớp 5 Trường Tiểu học Vĩnh Trường, Tp. Nha Trang). Cụ thể, sáng 5/4, bệnh nhi có biểu hiện bất thường tại trường, được Trung tâm Cấp cứu 115 cấp cứu tại hiện trường, sau đó đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày.
Tình trạng bệnh nhân lúc vào viện hôn mê sâu, da niêm nhợt nhạt, đồng tử hai bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng âm tính... Sau 30 phút hồi sức tích cực nhưng vô hiệu, ghi nhận bệnh nhân tử vong ngoại viện.
Hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện đã họp và kết luận bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện chưa rõ nguyên nhân; đồng thời đề nghị thực hiện giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân tử vong.
Theo báo cáo của UBND Tp. Nha Trang, sáng 5/4, các giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Trường phát hiện một số học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, đau đầu nên đã tổ chức sơ cứu và chuyển 19 em vào bệnh viện khám.
Đến khoảng 9 giờ, tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, nhà trường phát hiện một số học sinh có triệu chứng tương tự, nên đã nhanh chóng chuyển 9 em vào bệnh viện khám. Sau đó, nhà trường phát hiện một số học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, đau đầu nên đã nhanh chóng tổ chức sơ cứu và chuyển 16 em vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, 3 em vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.
Sau khi lên tiếp xảy ra 2 vụ học sinh bị ngộ độc, Sở Y tế Khánh Hòa yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, cấp cứu cho bệnh nhân tự đến hoặc do các cơ sở y tế khác chuyển viện đến. Khi có ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện, cần liên hệ hội chẩn với các đơn vị tuyến Trung ương (Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Nhiệt đới...) để có phác đồ, biện pháp điều trị tối ưu nhất.
Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, huy động tối đa tất cả các nguồn lực hiện có của đơn vị (nhân lực, thuốc, trang thiết bị) để tập trung cấp cứu, điều trị chăm sóc bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm nói trên.
Bên cạnh đó, Sở Y tế Khánh Hòa giao nhiệm vụ cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho các đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm tuyến huyện trong quá trình điều tra nguyên nhân và truy xuất nguồn gốc thực phẩm; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến vụ nghi ngộ độc thực phẩm để tham mưu Sở Y tế triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác lấy mẫu bệnh phẩm phục vụ điều tra và khử khuẩn nơi xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm.
Trước tình hình trên, chiều 5/4, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 711/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan điều tra, xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc và công khai thông tin kịp thời để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội. Phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có).
Cùng đó phối hợp các cơ quan chính quyền và cơ quan chức năng ngành Giáo dục và Đào tạo tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm tại khu vực trường học (bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, các đối tượng, cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh trường học). Nâng cao trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Phụ huynh học sinh trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.