Trước đó, khoảng 18h ngày 3/6, Sở Y tế tỉnh Lai Châu nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Mường Tè về vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng, xảy ra tại lán nương của người dân ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở, huyện Mường Tè.
Theo lời kể của bà Ly Phì Xó, bản Phìn Khò, chiều 31/5, các cháu của bà đi hái nấm trên nương mang cho bà để chế biến làm thức ăn. Đến khoảng 19h cùng ngày, 7 bà cháu ăn cơm, thức ăn gồm canh rau bí nấu lẫn nấm và cơm trắng. Vài giờ sau bữa ăn, hai cháu Phùng L. D. (9 tuổi) và Phùng M. D. (11 tuổi) kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn và nôn. Các cháu còn lại đều có dấu hiệu đau bụng và buồn nôn, cùng với biểu hiện nôn ra thức ăn kèm lẫn máu. Đến khoảng 0 giờ ngày 1/6, cháu Phùng L. D. tử vong tại lán nương và khoảng 9h ngày 3/6, cháu Phùng M. D. cũng tử vong. Khi hai cháu tử vong, bà Ly Phì Xó đã tự chôn cất tại lán nương của gia đình.
Đến trưa 3/6, Công an xã Bum Tở nhận được thông tin đã tổ chức đưa 4 cháu bé còn lại cùng bà Ly Phì Xó xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Tè khám, cấp cứu và được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.
Hiện sức khỏe của cả 5 bà cháu đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Mường Tè. Mẫu thức ăn nghi gây ngộ độc đã được gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.