Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Ðể học sinh bán trú có “cơm ngon, canh ngọt”

PV - 11:12, 18/06/2018

Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong các bếp ăn bán trú ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Song không vì thế mà ngành Giáo dục - Ðào tạo huyện lơ là trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn trường học.

Xác định rõ việc chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp các em phát triển toàn diện về thể lực, các trường có tổ chức bán trú rất chú trọng đến bữa ăn của học sinh.

Bữa ăn của trẻ Trường Mầm non Si Pa Phìn (xã Si Pa Phìn). Bữa ăn của trẻ Trường Mầm non Si Pa Phìn (xã Si Pa Phìn).

 

Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức cho học sinh ăn bán trú, Trường Tiểu học Tân Phong (xã Si Pa Phìn) luôn nhận được sự tin tưởng của phụ huynh về khẩu phần ăn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.

Năm học 2017-2018, với gần 400 học sinh bán trú, Trường Tiểu học Tân Phong luôn đặt vấn đề ATVSTP lên hàng đầu. Thầy giáo Phan Khắc Tập, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phong chia sẻ: Nhận thức rõ ATVSTP có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của học sinh, do đó nhà trường đã sửa nhà bếp, khu vực nhà ăn, các công trình phụ hợp vệ sinh...

Với khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình một chiều và được chia thành các khu riêng biệt (khu chứa đựng nguyên liệu, chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn và để thức ăn đã nấu chín, khu xử lý rác thải); trang thiết bị bảo quản thức ăn được trang bị đầy đủ (tủ lạnh, tủ lưu trữ mẫu thức ăn, tủ bảo quản thức ăn đã nấu chín...).

Huyện Nậm Pồ hiện có hơn 6.000 học sinh bán trú, hơn 4.000 trẻ được hỗ trợ ăn trưa tại trường. Do số lượng học sinh bán trú, số trẻ được hỗ trợ ăn trưa tại trường ngày càng đông nên việc đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao sức khỏe, rèn luyện “đức-trí -thể-mỹ” cho học sinh…

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền tới đội ngũ giáo viên, học sinh thông qua các buổi ngoại khóa để lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất, Phòng chỉ đạo các trường hướng dẫn học sinh cách ăn uống khoa học, hợp vệ sinh. Ðối với nhân viên nấu ăn, phải đảm bảo có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Phòng Y tế cấp, kiểm tra sức khỏe định kỳ; được tập huấn kỹ năng nấu ăn theo quy trình một chiều...

Với những nỗ lực của ngành Giáo dục Nậm Pồ, những bữa “cơm ngon, canh ngọt”, đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh ngày càng nhiều hơn trong những bếp ăn bán trú… Ðó không chỉ là niềm vui mà còn là mong ước của mỗi bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình đếp lớp, đặc biệt là những học sinh vùng sâu, vùng xa điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

PV

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường nâng cao năng lực cho người dân vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Tăng cường nâng cao năng lực cho người dân vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Nhằm thúc đẩy đồng bào các DTTS phát triển toàn diện trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, trong nhiều năm qua, việc nâng cao kiến thức, trình độ, năng lực… cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An được các cấp, các ngành trong tỉnh rất quan tâm. Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: từ năm 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) nội dung này càng được thực hiện bài bản, quyết liệt hơn nhờ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình.