Hiện nay, xã Nậm Đét được mệnh danh là thủ phủ trồng quế của huyện Bắc Hà. Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, giá quế tại Nậm Đét đang cao nhất trong vòng 10 năm gần đây. Cùng thời điểm này nhưng giá vỏ quế chỉ đạt 22.000 - 23.000 đồng/kg vào năm 2019.
Ông Huy cho biết, tình hình tiêu thụ các sản phẩm từ quế rất thuận lợi. Từ cây quế có thể sơ chế ra 12 sản phẩm quế khô và tinh dầu, ngay cả cuống lá rụng xuống cũng có thể làm thành trà quế thơm ngon, có tác dụng phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Người trồng có thể tận thu, không phải bỏ đi thứ gì cả. Các chuyên gia phân tích lượng tinh dầu trong quế trồng ở Nậm Đét cao hơn và chất lượng tốt hơn các vùng trồng khác do đó giá thu mua quế trồng ở Nậm Đét cũng cao hơn.
Anh Triệu Phúc Tình - một người trồng quế ở Nậm Đét cho biết, khi dịch COVID-19 bùng phát đầu năm 2020, cả vùng trồng quế Bắc Hà lo lắng giá quế sẽ giảm nhưng sau một thời gian, quế vẫn được thu mua với mức giá ổn định và hiện tại lên cao nhất từ trước đến nay.
Gia đình anh Triệu Phúc Tình ở thôn Nậm Đét là một trong số nhiều hộ trồng quế ở Bắc Hà đã thoát nghèo, có kinh tế ổn định. Hiện gia đình anh Tình đang sở hữu 14 ha quế.
Mỗi năm, rừng quế đem lại thu nhập cho gia đình anh từ 400 triệu đồng trở lên. Nhận thấy được lợi thế của cây trồng, anh Tình tiếp tục mở rộng diện tích quế của gia đình sang các xã Nậm Lúc và xã Nậm Khánh.
Cũng giống anh Tình, gia đình ông Đặng A Nhẩy ở thôn Nậm Đét có 8 ha quế, mỗi năm thu nhập từ cây quê hơn 200 triệu. Trước đây, gia đình ông chỉ trồng 1 vụ lúa, không có nguồn thu ổn định, từ khi chuyển đổi mô hình trồng lúa kém hiệu quả sang trồng quế đã giúp kinh tế gia đình ông Nhẩy khấm khá hơn và hiện nay đã trở thành một trong các hộ gia đình khá giả của thôn.
Hiện nay, nhiều hộ dân ở Nậm Đét đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ chuyển đổi sang trồng quế. Các hộ trồng quế ở Nậm Đét không ngừng thay đổi phương thức sản xuất, từ bước trồng quế tới sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm đều tuân theo quy trình khép kín nghiêm ngặt, nhằm tạo ra sản phẩm quế chất lượng cao nhất. Đặc biệt, người dân đang có xu hướng trồng quế hữu cơ sạch, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả người sản xuất và người tiêu dùng lại vừa có mức giá thu mua cao hơn các sản phẩm cùng loại khác.
Năm 2016 xã Nậm Đét chỉ có hơn 6ha quế hữu cơ thì tới năm 2020, toàn xã đã có 300ha. Năm 2018, Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét được thành lập đã giúp đầu ra của quế ổn định. Liên kết với hơn 100 hộ trồng quế theo quy trình sạch, Hợp tác xã đã xây dựng thành công chứng nhận quế hữu cơ quốc tế, đưa thương hiệu quế Nậm Đét vươn tầm thế giới. Hiện sản phẩm quế của hợp tác xã xuất khẩu sang các thị trường Ấn Độ, Nhật Bản, thậm chí cả thị trường khó tính như EU.
Với người dân miền núi Nậm Đét, cây quế chính là loại cây trồng chủ đạo của địa phương giúp người dân thoát nghèo, làm giàu, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng bộ mặt nông thôn mới.