Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Đề nghị tạm đình chỉ cửa hàng bánh mì “Cô Ba” tại TP. Vũng Tàu

Minh Thu - 11:00, 28/11/2024

Liên quan tới vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng “Cô Ba” (ở ngã tư Bến Đình, phường 7, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm hơn 100 người phải nhập viện, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc này.

Đến chiều tối 27/11 đã có 130 người phải nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mì ở cửa hàng “Cô Ba” (Ảnh minh họa).
Đến chiều tối 27/11 đã có 130 người phải nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mì ở cửa hàng “Cô Ba”. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo các Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm y tế Vietsovpetro - những nơi đang điều trị bệnh nhân ngộ độc tập trung mọi nguồn lực, tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, tổ chức điều tra xác định nguyên nhân vụ nghi ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm, tìm nguyên nhân.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. 

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Theo báo cáo của Phòng Y tế TP. Vũng Tàu tại cuộc họp khẩn với UBND TP. Vũng Tàu, qua xác minh tại tiệm bánh mì - xôi “Cô Ba”, cơ sở này chưa xuất trình các giấy tờ cần thiết bao gồm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), Giấy xác nhận đủ sức khỏe và danh sách xác nhận đã tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và nhân viên, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, nguyên liệu. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ của cơ sở chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh.

Đoàn kiểm tra đã thu giữ toàn bộ mẫu thực phẩm còn lại tại cơ sở kinh doanh và một mẫu bệnh phẩm từ bệnh viện để gửi lên Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh. Ngoài ra, các lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, một cơ sở sản xuất thịt heo và một cơ sở sản xuất giò chả.

Trước đó, ngày 27/11, tại TP. Vũng Tàu đã xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng “Cô Ba” ở ngã tư Bến Đình, phường 7, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến chiều tối 27/11 đã có hơn 130 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt.