Dụng cụ trồng: Có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây gấc. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng: Có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, gấc sẽ phát triển tốt và cho nhiều quả khi được trồng trên nền đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.
Trồng gấc bằng hạt: Khi quả gấc chín, lấy hạt gấc rửa sạch và phơi khô vài ngày. Sau đó bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài và để lại nhân trắng, ngâm chúng vào nước ấm trong 2-3 tiếng rồi sau đó đem gieo vào đất ẩm. Đặt khay gieo ở khu vực thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho khay gieo. Chỉ khoảng 1 tuần là hạt sẽ nảy mầm. Sau 2 tuần, cây sẽ có chiều cao 50-60cm và đã bắt đầu ra tua cuốn, lúc này sẽ đem trồng vào các hố đã chuẩn bị sẵn và cần cắm cọc làm giá để chúng leo lên.
Chăm sóc: Cần cung cấp độ ẩm cho cây, nhất là ở giai đoạn ra hoa và phát triển trái. Tuy nhiên, cần thoát nước tốt nếu ngập úng cây gấc sẽ chết. Sau khi trồng gấc được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê hoặc phân NPK pha loãng. Cứ khoảng 1 tháng bón 1 đợt cho cây gấc. Mỗi đợt bón phân kết hợp với làm cỏ và vun xới gốc. Khi cây mọc dài khoảng 30-40cm, bắt ngọn leo vào giàn và thường xuyên bắt các ngọn phân tán đều trên giàn. Bạn cũng có thể cho gấc bò lên các cây lớn hoặc hàng rào. Làm giàn gốc cũng giống như giàn mướp, bầu bí.
Thu hoạch: Gấc là loại quả chín không đồng đều, có thời gian thu hoạch dài ngày. Chính vì vậy, khi vỏ gấc chuyển sang màu đỏ thì tiến hành thu hoạch.
BPV