Với những người dân ở phố Hàng Than, Hàng Điếu xưa kia, khi hoa bưởi bắt đầu ngát hương thì cũng là lúc trong những ngôi nhà hay vỉa hè lại xuất hiện một màu trắng tinh khôi, màu trắng của những mẻ bột sắn dây. Người ta dùng những cái mẹt thật to để phơi sắn dây cho mau khô. Khi những mẻ bột trắng phau được phơi khô, những bông hoa bưởi ngát hương được ướp vào những viên sắn dây như để ấp ủ mùi hương và lưu giữ đến tận những mùa sau.
Khi được thưởng thức cốc nước sắn dây với đá mát lạnh có màu trắng ngà, đùng đục rất sánh, thoang thoảng trong đó là những cánh hoa bưởi vàng đã khô trong cốc, mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái, nồng nàn hương vị của người Hà thành.
Hồng Minh