Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

PV - 16:52, 31/03/2023

Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.

Các em học sinh bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại bệnh viện. (Nguồn: Báo Đại đoàn kết)
Các em học sinh bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại bệnh viện

Cụ thể, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 30/3, phụ huynh, giáo viên Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tổ chức cho 34 học sinh lớp 5C uống trà sữa, ăn trái cây lắc (dứa, ổi, xoài). Khoảng 15 phút sau, 18 em bắt đầu có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm đau bụng và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết, hiện sức khỏe 18 em đã ổn định, có thể xuất viện. Tuy nhiên, vì muốn bảo đảm sức khỏe tuyệt đối cho các em, nên bệnh viện giữ các em đến thứ Hai (3/4) sẽ cho xuất viện.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ ngộ độc tập thể này được cho là do trái cây lắc. Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng đã lấy mẫu thức ăn và lưu mẫu để kiểm nghiệm.

Được biết, có 34 em uống trà sữa, ăn trái cây lắc nhưng 18 em xuất hiện triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm; 16 em còn lại dù không có triệu chứng lâm sàng cũng được đưa đến Trạm Y tế xã theo dõi.

Các món ăn, uống này do phụ huynh học sinh tự chế biến tại nhà và đem đến trường cho các em sử dụng.

Bệnh viện đã cử cán bộ lấy mẫu thức ăn và lưu mẫu theo quy định để gửi vào Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm nói trên.

Trước đó, ngày 28/3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cũng đã tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thanh Đảm (13 tuổi, xã Phước Chánh) và chị Y Ngái (40 tuổi, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) vào trung tâm cấp cứu. Theo người nhà các bệnh nhân, sau khi ăn cá ủ chua cả 2 có biểu hiện nôn mửa, chóng mặt, được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu.

Ông Đặng Xuân Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phước Sơn cho biết: Hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân đã ổn định. Hai bệnh nhân bị ngộ độc cũng chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Rà soát, lựa chọn các dự án đầu tư có trọng tâm thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Rà soát, lựa chọn các dự án đầu tư có trọng tâm thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

Sáng 9/11, tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Ủy ban Dân tộc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) khu vực miền Trung - Tây Nguyên và đề xuất nội dung Chương trình MTQG 1719 giai đoạn II từ năm 2026 - 2030.